Fine Robusta – Hương vị cà phê tinh túy nguyên bản
14-01-2023

Thời gian gần đây, thuật ngữ Fine Robusta được quan tâm, nhắc đến không chỉ ở Việt Nam mà ngày càng lan rộng mạnh mẽ trong cộng đồng người yêu cà phê (người yêu cà phê) quốc tế.

Vậy thực chất Fine Robusta là gì? Đâu là những tiêu chuẩn cần có để được công nhận cà phê đặc sản Fine Robusta ? Liệu đây có phải là cơ hội giúp Việt Nam khẳng định và nâng cao giá trị hạt cà phê Robusta trên thị trường toàn cầu? Bài viết này là góc nhìn tổng quan từ Si Cafe , mong rằng những thông tin này sẽ bổ ích cho bạn.

Fine Robusta là gì?

Fine Robusta là những mẫu cà phê thuộc giống Robusta được tổ chức CQI (Viện chất lượng cà phê thế giới) hoặc SCA (hiệp hội cà phê thế giới) chấm điểm, với thang điểm trên 80 sẽ được công nhận là cà phê Fine Robusta . 

Nói một cách khác, cà phê được gọi là Fine Robusta khi họ đáp ứng những tiêu chí đánh khe về cả hương và vị. Hiểu đơn giản, Fine Robusta chính là cà phê Robusta thượng hạng, đáp ứng quy trình nghiêm ngặt từ lúc trồng trọt, thu hái đến chế độ

Robusta hảo hạngRobusta hảo hạng 

Lịch sử hình thành Fine Robusta

Từ năm 2010, Viện Chất lượng Cà phê (CQI) đã cung cấp Chương trình Q Robusta để tạo ra một ngôn ngữ chung về chất lượng cho loại cà phê Robusta thượng hạng (Fine Robusta). 

Cũng trong năm này, Viện Chất lượng Cà phê Quốc tế (CQI) đã công bố quy trình và tiêu chuẩn đánh giá cà phê Fine Robusta theo đúng công thức của mình. Tiêu chuẩn này được điều chỉnh từ phương pháp phân loại Arabica của Hiệp hội Cà phê Đặc sản. Từ các tiêu chí hiệp hội này đã được xây dựng nên chứng nhận Q Grader Robusta của Viện, giúp ngành công nghiệp phân biệt giữa Robusta tốt và xấu.


Tại Việt Nam – quốc gia sản xuất Robusta số 1 thế giới, từ năm 2015 đã dần nhận ra tiềm năng của phân khúc thị trường này. Chúng ta bước đầu tìm hiểu, phổ cập kiến ​​thức thông qua các chương trình đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn thế giới về chế biến cà phê đặc sản Fine Robusta. Tạo sân chơi đánh giá thử thách cà phê chất lượng qua cuộc thi “ Vietnam Amazing Cup ” các năm 2018, 2019 và 2020. Từ đó, các phần định nghĩa lại giá trị của hạt cà phê Robusta và thuật ngữ Fine Robusta đến gần với nhiều người yêu cà phê hơn nữa.

Si Cafe đạt chứng nhận cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022

Si Cafe đạt chứng nhận cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022

Các tiêu chuẩn đánh giá tốt Robusta

Để đánh giá Fine Robusta cần phải trải qua 2 bước:

  • Đánh giá cà nhân xanh

Ở bước này cà nhân xanh sẽ được đánh giá trên việc xác định các lỗi cơ lý có xuất hiện không? Các lỗi chính có thể là cà đen hoàn toàn, có vật thể lạ trong sample cà phê, cà phê bị mốc hoặc nấm,hạt cà bị sâu hại. Một vài lỗi phụ khác như hạt cà bị vỡ, hạt cà bị đen một phần, hạt cà bị sâu hại một phần.

Với mỗi mẫu thử, để được đánh giá và ngưỡng Fine Robusta, mẫu không được có bất cứ lỗi chính nào và chỉ có dưới 5 lỗi phụ. 

  • Đánh giá qua cupping

Quá trình cupping hạt cà phê Robusta được thực hiện bởi các chuyên gia có chứng chỉ Q-Grader nhằm đánh giá Fragrance/Aroma (hương khô/ hương ướt), Flavor (cảm nhận giác quan), Balance (sự cân bằng), Aftertaste (hậu vị).

Với tổng điểm từ 80 trở lên thì được gọi là Fine Robusta.

Hương vị tinh tế nguyên bản trong từng hạt Fine Robusta

Khi cà phê được chăm chút cẩn thận, đủ nước, đủ đất, khi trái cà phê được hái chín đỏ và sơ chế thích hợp, cà phê luôn có thể ngon theo cách của riêng mình. Thật vậy, với mỗi hạt cà phê Fine Robusta đến từ những vùng trồng trọt khác nhau sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hương vị không thể trùng lặp. 

Hạt cà phê Fine Robusta Royal của Si Cafe đến từ thủ phủ cà phê Việt Nam Đắk Lắk. Tại đây có biên độ nhiệt trong ngày lớn, thổ nhưỡng mỡ, độ cao vừa đủ đã giúp hạt cà phê được trồng từ vùng này kết tinh được hương vị phong phú. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương rượu vang tinh tế, mùi thảo mộc thoang thoảng cộng thêm vị đắng nhẹ có chút chua thanh. Tất cả hương và vị này đều hoàn toàn tự nhiên, chúng được tạo ra từ thành phần chất của hạt cà phê và quá trình lên men trái chín.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ Fine Robusta Si Cafe mang đến cho bạn. Hi vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về giá trị của hạt cà phê Robusta đặc sản và thêm yêu hơn hạt cà phê Robuata Việt Nam.

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan