Tìm hiểu về mật ong hoa cà phê nguyên chất tại Si Cafe
24-05-2023
Làm sao để có thể phân biệt được mật ong hoa cà phê và những loại mật ong khác? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về mật ong hoa cà phê và quá trình tạo ra sản phẩm này nhé.
1.Mật ong hoa cà phê là gì?
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mật ong hoa cà phê ở những vùng núi cao Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk – nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê. Đa phần hoa cà phê sẽ thường nở rộ từ tháng 1 đến tháng 3 và đây chính là thời điểm những chú ong sẽ tranh nhau lấy mật hoa cà phê để mang về tổ, tạo nên những sản phẩm mật ong hoa cà phê ngon nhất trong năm. Tuy nhiên, vì vòng đời của hoa cà phê khá ngắn ngủi nên giai đoạn ong lấy mật diễn ra vô cùng nhanh chóng, mật ong hoa cà phê Đắk Lắk từ đó cũng được ra đời.
2.Đặc điểm của mật ong hoa cà phê so với những mật ong khác
Mỗi một sản phẩm mật ong được lấy từ những loại cây hoa khác nhau sẽ cho ra đời những hương vị riêng biệt. Và mật ong hoa cà phê mang những đặc điểm dễ nhận biết, giúp bạn có thể phân biệt được với những dòng sản phẩm mật ong khác.
Về màu sắc: Phần lớn những sản phẩm mật ong sẽ có màu sắc khá đậm mà chúng ta thường thấy trên thị trường, nhưng với mật ong hoa cà phê lại mang màu sắc vàng nâu nhạt (màu cánh gián) vô cùng khác biệt, giúp bạn dễ dàng nhận ra ngay.
Về hương vị: Những sản phẩm mật ong rừng thông thường sẽ có độ ngọt cao hơn, nhưng với mật ong hoa cà phê lại có vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát, không gắt. Nhiều người còn cho rằng, vị mật ong hoa cà phê thơm và thanh vị trà, hậu vị dễ chịu, mang lại cảm giác ngon nhưng không bị ngấy.
Về độ đặc: Đối với mật ong hoa cà phê sẽ có độ đặc quánh vừa phải, khi rót vào chai, mật sẽ bám và dính nhiều vào thành chai hoặc phễu rót mật. Thang điểm 7.5 – 8/10 điểm là con số phù hợp để đánh giá về độ đặc của mật ong hoa cà phê, giúp bạn dễ dàng hình dung và phân biệt mật ong hoa cà phê so với những sản phẩm còn lại.
Cuối cùng, một trong những điều mà người dùng vẫn hay quan tâm nhất chính là mật ong hoa cà phê sẽ như thế nào nếu để lâu trong một thời gian dài? Đáp án chính là sản phẩm mật ong từ hoa cà phê có thể giữ được lâu vì sở hữu nguồn nguyên liệu tự nhiên, không gặp tình trạng đóng đường lớp dưới hoặc tình trạng biến đổi màu sắc.
3.Quy trình tạo ra hoa mật ong hoa cà phê
Đắk Lắk là vùng đất có khí hậu tốt, màu mỡ, cũng được xem là vùng đất vàng cho những chú ong sinh sôi và nảy nở. Loài ong thường sẽ được thả tự do để bay đi tìm kiếm mật từ những bông hoa cà phê được chăm bón vô cùng kỹ lưỡng tại các rẫy.
Quá trình tạo ra mật ong từ hoa cà phê tại Si Cafe là quá trình hoàn toàn tự nhiên của những chú ong chăm chỉ, không có sự can thiệp của bất cứ máy móc hay các tác nhân hoá học/vật lý nào.
Sau quá trình lấy mật, bầu mật của những chú ong đã bắt đầu đầy đặn, chúng sẽ bay về tổ và bắt đầu giai đoạn “làm mật” vào các cầu ong. Đa phần lượng mật được bơm vào đều dồi dào, nhanh chóng phủ đầy ắp mật ngọt.
Quá trình làm mật của những con ong sẽ diễn ra khoảng 3 tháng để mật đủ độ chín muồi, thơm ngon, đảm bảo được chất lượng và khi kết thúc giai đoạn làm tổ mật, người nuôi sẽ bắt đầu quá trình thu hoạch mật ong.
Nhằm mang lại sự thuận lợi trong lúc thu hoạch mật ong, tránh tình trạng ong chết và đảm bảo mức độ sạch sẽ thì người nuôi sẽ giũ sạch toàn bộ những con ong còn vướng lại ở cầu ong. Tiếp đến sẽ giữ lại phần sáp ong và bắt đầu đặt cầu ong vào luồng quay ly tâm để tách lấy phần mật. Công đoạn cuối cùng sẽ là chiết mật vào chai, lọ và dán tem tạo thành sản phẩm chỉn chu.
4.Lý do lựa chọn mật ong hoa cà phê tại Si Cafe
Sản phẩm nguyên chất, an toàn: Mật ong hoa cà phê của Si Cafe được thu hoạch và sản xuất theo hướng thuận tự nhiên tại Rẫy Nhà Si và không có bất kỳ chất hoá học nào tác động vào. Từ quá trình đầu tiên đến khi kết thúc, mật ong hoa cà phê của Si Cafe luôn được đảm bảo vệ độ an toàn, vệ sinh.
Sản phẩm có công dụng đa dạng: Mật ong hoa cà phê từ nhà Si được sử dụng để làm nguyện liệu chính chế biến món ăn, hay dùng làm nguyên liệu giúp tăng thêm độ ngon ngọt trong những món đồ uống. Ngoài ra còn là sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ và làm đẹp.
Tạo nguồn thu nhập cho nông dân: Vì được nuôi, trồng và thu hoạch hoàn toàn thủ công nên mỗi sản phẩm mật ong hoa cà phê được giao đến tay khách hàng chính là giúp họ cải thiện được nguồn thu nhập và đời sống.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ cho Si Cafe tại:
Chi nhánh TP.HCM:
286/1 Trần Hưng Đạo
Làm việc từ: Thứ 2 – Chủ nhật, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM.